Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Người Hà Nội đưa ông Táo về chầu trời



Không có nhiều thời gian vì đi làm giờ hành chính, nhiều gia đình ở Hà Nội chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo về chầu trời sớm so với thường lệ.




Buổi chiều ngày 22/1, chị Dung ( nhà ở Long Biên, Hà Nội) xin về nhà sớm hơn mọi ngày một chút để chuẩn bị lễ cúng ông Táo về trời. Trên đường về chị không quên mua 3 con cá chép đỏ, phương tiện lên trời truyền thống của các Táo.


Ngày 23 tháng Chạp, tục làm cơm cúng ông Táo, thả cá chép trở thành nét văn hóa đẹp của người dân Việt.


Chị Dung tất bật xếp mâm cỗ đã chuẩn bị từ sáng sớm, gồm gà, giò, xôi, bánh chưng xanh.


Vợ chồng a Vinh chị Dung làm việc theo giờ hành chính nên khá bận bịu, chị Dung là phụ nữ duy nhất trong nhà nên luôn tất bật lo toan một mình.


Bàn thờ tổ tiên đã đầy đủ cỗ, mũ áo, ngựa giấy, cành đào xuân...


Mâm cỗ cúng luôn có 3 con cá chép đỏ để ông Táo cưỡi về trời.


Tiền vàng, bỏng gạo và cháo hoa cũng không thể thiếu trong ngày này.


Anh Vinh cùng vợ thành tâm làm lễ cúng tổ tiên cùng các Táo với sự giúp đỡ của thầy Huy, một người bạn của gia đình.


Thầy Huy thay mặt gia đình dâng sớ lên các Táo báo cáo với Thiên đình những việc đã làm trong năm qua.


Theo quan niệm của dân gian, ông Táo sẽ lên trời vào đúng 12h đêm ngày 23 tháng Chạp để chầu Ngọc Hoàng báo cáo các sự việc trong năm.








3 chú cá chép đỏ được anh Vinh thả từ từ xuống sông Hồng. Sang năm anh cố gắng nghỉ làm trong ngày 23 tháng Chạp, ở nhà cùng vợ làm cơm cúng ông Táo và đưa con gái ra sông thả cá chép.



(Theo VNN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét