Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Cách làm món xào thập cẩm đơn giản




Các món xào luôn là thực đơn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình bởi đây là món ăn cân bằng hương vị giúp người thưởng thức có thể ăn ngon hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.Có rất nhiều cách thức, rất nhiều thực phẩm để chế biến nên các món xào, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xào thập cẩm đơn giản nhé.
Cách làm món xào thập cẩm
Nguyên liệu làm xào thập cẩm
– Su hào: 1 củ khoảng 300g, bạn nên chọn loại còn nguyên lá xanh để đảm bảo độ tươi ngon nhé; – Đậu cô ve: 150g; – Cà rốt: 1 củ nhỏ; – Tôm sú: 100g; – Nấm rơm: 100g; – Hành lá, ngò rí: 50g; – Ớt sừng: 2 trái; – Hành khô, tỏi: 50g; – Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu



- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

- Tôm sú: Làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi con tôi, rút đường chỉ đen trên song lưng tôm ra; Ướp tôm với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

- Cà rốt, su hào: Làm sạch, gọt vỏ, thái sợi vừa;

- Đâu cô ve: Rửa sạch, gọt bỏ 2 đầu và 2 đường xơ 2 bên, thái lát mỏng dọc dài;

- Nấm rơm: Rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi nấm, chẻ làm đôi;

- Ớt sừng: Bỏ hạt, thái sợi;

- Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn hành lá, phần ngò rí cắt khúc 3cm.



Thực hiện làm món xào thập cẩm

- Phi thơm 1 thìa dầu ăn với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, cho tôm vào xào nhanh tay, khi thấy tôm vừa chín tới, trút ra đĩa;

- Tiếp tục phi thơm 2 thìa dầu ăn với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, cho cà rốt, su hào, đậu ve, nấm rơm vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Muối sẽ làm cho món xào có màu xanh nuột nà, hấp dẫn;

- Khi thấy cà rốt, sú hào vừa chín, bạn cho tôm vào xào chung, rắc ½ thìa tiêu, hành lá thái mịn vào rồi tắt bếp;

- Trút hỗn hợp su hào xào thập cẩm nêu trên ra đĩa, cho phần ngò rí và ớt thái sợi lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Yêu cầu và thưởng thức món xào thập cẩm


- Món su hào xào thập cẩm có màu sắc hấp dẫn, vị vừa ăn;

- Các thành phần làm nên món ăn tươi ngon, ngấm đều gia vị, su hào, cà rốt không có vị hăng;

- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon hòa quyện của tôm, su hào, cà rốt, đậu cô ve, nấm rơm rất thơm ngon và hợp vị.

Trên đây là cách làm món xào thập cẩm đơn giản rất ngon mà bạn có thể chế biến để làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình, giúp mọi người ăn ngon hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, bạn cũng có thể gia giảm các thành phần của món xào theo sở thích của gia đình mình nhé, có thể thay thế tôm bằng mực, thịt bò, thịt heo, cũng có thể cho thêm rau cần, cải ngọt, ngô bao tử vào để món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và ăn ngon miệng nhé,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét